NỒI HẤP TIỆT TRÙNG LÀ GÌ?

NỒI HẤP TIỆT TRÙNG LÀ GÌ?

NỒI HẤP TIỆT TRÙNG còn được gọi là máy tiệt trùng bằng hơi nước; thường được sử dụng cho các ứng dụng y tế hoặc công nghiệp. Nồi hấp là một loại máy sử dụng hơi nước dưới áp suất để tiêu diệt vi khuẩn, vi rút, nấm và bào tử có hại trên các vật dụng được đặt bên trong bình áp suất. Các mặt hàng được làm nóng đến nhiệt độ khử trùng thích hợp trong một khoảng thời gian nhất định.

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, thuật ngữ “autoclave” thường được sử dụng làm danh pháp để mô tả Máy tiệt trùng bằng hơi nước. ANSI / AAMI. Cung cấp các tiêu chuẩn và hướng dẫn cho việc xử lý các thiết bị y tế, đề cập đến các nồi hấp tiệt trùng dành cho chăm sóc sức khỏe cụ thể là Máy tiệt trùng bằng hơi nước.

AI LÀ NGƯỜI PHÁT MINH RA NỒI HẤP TIỆT TRÙNG?

Máy tiệt trùng hơi nước đầu tiên được chế tạo vào năm 1880

Nồi phân hủy hơi nước, một nguyên mẫu của nồi hấp mà ngày nay được gọi là nồi áp suất; được phát minh bởi nhà vật lý người Pháp Denis Papin vào năm 1679. Mãi đến năm 1879, nhà vi sinh vật học người Pháp Charles Chamberland đã tạo ra một phiên bản mới có tên là autoclave được sử dụng trong các ứng dụng y tế.

Khoa học khử trùng và khử trùng bắt đầu vào năm 1881 với nghiên cứu của Robert Koch về tính chất khử trùng của hơi nước và không khí nóng. Ông đã chứng minh sức mạnh thâm nhập lớn hơn của nhiệt ẩm (hơi nước) so với nhiệt khô. Cuối cùng, vào năm 1933, công nghệ hấp tiệt trùng hiện đại được giới thiệu với thiết bị tiệt trùng hơi nước áp suất đầu tiên kiểm soát hiệu suất bằng cách đo nhiệt độ trong đường thoát buồng (bẫy điều nhiệt). Trước ngày này, áp suất là dấu hiệu kiểm soát duy nhất mà không có phương tiện nào để xác minh nhiệt độ hoặc loại bỏ không khí.

Theo thời gian, công nghệ hấp tiệt trùng mới đã được phát triển bao gồm chu trình chân không sơ bộ vào năm 1958 và xung áp suất xả hơi vào năm 1987. Cho phép khoa học phát triển thành nồi hấp hoặc máy tiệt trùng bằng hơi nước; được sử dụng trong các bệnh viện ngày nay.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ MỘT NỒI HẤP TIỆT TRÙNG HOẠT ĐỘNG?

Nồi hấp thường được sử dụng trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe để khử trùng các thiết bị y tế. Các vật dụng cần tiệt trùng được đặt bên trong một bình áp suất; thường được gọi là buồng. Yếu tố quan trọng để đảm bảo tiệt trùng trong nồi hấp là: thời gian, nhiệt độ, chất lượng hơi.

Để đáp ứng những yêu cầu này, quy trình hấp tiệt trùng có ba giai đoạn:

Giai đoạn điều hòa (C): Không khí ức chế sự khử trùng và phải được đưa ra khỏi buồng trong giai đoạn đầu tiên của chu kỳ khử trùng được gọi là điều hòa. Trong máy tiệt trùng hơi nước kiểu loại bỏ không khí động. Không khí có thể được loại bỏ khỏi buồng bằng hệ thống chân không. 

Giai đoạn tiếp xúc (S): Sau khi không khí được loại bỏ; cống của máy tiệt trùng đóng lại và hơi nước liên tục được đưa vào buồng; làm tăng nhanh áp suất và nhiệt độ bên trong đến mức định trước. Chu trình bước vào giai đoạn tiếp xúc và các vật dụng được giữ ở nhiệt độ khử trùng trong một khoảng thời gian cố định cần thiết để khử trùng chúng.

Giai đoạn xả (E): Trong giai đoạn cuối của chu trình, xả, cống của máy tiệt trùng được mở và hơi nước được loại bỏ; làm giảm áp suất của bình và để các vật trong tải khô.

Chất lượng hơi nước là yếu tố quan trọng đối với quá trình tiệt trùng nồi hấp thành công. Hơi nước được sử dụng để khử trùng phải bao gồm 97% hơi nước (hơi nước); và 3% độ ẩm (nước lỏng). Tỷ lệ này được khuyến nghị để truyền nhiệt hiệu quả nhất. Khi độ ẩm của hơi nước nhỏ hơn 3%, hơi nước được mô tả là quá nhiệt (hoặc khô). Hơi nước quá nhiệt quá khô để truyền nhiệt hiệu quả; và không hiệu quả để khử trùng bằng hơi nước.


Hãy liên hệ với chúng tôi ngay qua ZALO 0339229221 để được Công ty THÙY ANH chúng tôi tư vấn một cách nhiệt tình khi quyết định chọn mua sản phẩm và khách hàng sẽ được thỏa mãn hoàn toàn với sự phục vụ chuyên nghiệp của chúng tôi!

Địa chỉ: N02F, Khu đô thị Mễ Trì Thượng, Phường Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội

Tags: